PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG LOẠI BỎ BƯỚU TUYẾN GIÁP

- Bướu tuyến giáp thể nhân (Nodular Goiter) là một trong những bệnh lý khá thường gặp. Bên cạnh các bệnh tuyến giáp hay gặp trên lâm sàng như bệnh Basedow, bướu cổ đơn thuần, bướu nang tuyến giáp...thì bướu tuyến giáp nhân (còn gọi là nhân giáp) là bệnh thường gặp và đáng quan tâm.

- Bướu nhân tuyến giáp là các khối nhân đặc hoặc chứa đầy chất lỏng hình thành trong tuyến giáp, một tuyến nhỏ nằm ở nền cổ, ngay phía trên xương ức của bạn. Hầu hết các nhân tuyến giáp không nguy hiểm và không gây ra triệu chứng. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ các nhân tuyến giáp là nhân ung thư.

- Cuối tháng 2 năm 2024, Bệnh viện Đa Khoa Hoàng Tuấn phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân nữ tên T.T.N.P (30 tuổi) vào viện vì khối bướu giáp lớn có các triệu chứng chèn ép như: đau, nuốt khó, khó thở, mất thẩm mỹ vùng cổ.

- Qua thăm khám và kết quả siêu âm tuyến giáp thấy nhân giáp to hai thùy, có nhân chắc di động theo nuốt.

Ekip thực hiện phẫu thuật BS.CKII Tô Minh Khá và Ths.BS Nguyễn Chí Hiếu.

- Sau khi hội chẩn chuyên khoa, BSCKII. Nguyễn Hữu Thuấn Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Hoàng Tuấn chỉ định phẫu thuật cắt bán phần hai thùy tuyến giáp.

Sau phẫu thuât bệnh nhân được điều trị nội trú tại khoa Ngoại và được các bác sĩ thăm khám mỗi ngày.

Bệnh nhân hồi phục tốt, vết mổ giảm đau nhiều và xuất viện sau 4 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa Hoàng Tuấn.

Tìm hiểu thêm về bệnh: https://benhvienhoangtuan.com/post/buou-nhan-tuyen-giapiap

_______________________________________________________________________________________________________

Bác sĩ CKII. Nguyễn Hữu Thuấn - Trưởng khoa Ngoại PT GMHS - Bệnh viện Đa khoa Hoàng Tuấn
Thạc sĩ Bác sĩ. Nguyễn Chí Hiếu