Test Hơi Thở C14 Chẩn đoán Helicobacter Pylori

1/ Tổng quan

Vi khuẩn H.P (Helicobacter Pylori) là một loại vi khuẩn sinh sống và phát triển trong dạ dày người.  Ở môi trường acid như dạ dày vi khuẩn H.P tồn tại bằng cách tiết ra một loại enzyme là Urease giúp nó trung hòa độ acid trong dạ dày. Thực tế, vi khuẩn HP có thể dẫn tới viêm dạ dày mạn tính tiến triển và là nguyên nhân chính gây loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày. Theo nghiên cứu, có khoảng 1% những người nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori có nguy cơ mắc ung thư.

2/ Nguyên Nhân

Vi khuẩn H.P chủ yếu lây qua đường ăn uống, nước bọt, phân, dịch tiêu hóa trong những gia đình có thói quen ăn uống chung. Quá trình lây nhiễm xảy ra khi sử dụng thức ăn hay nước uống không đảm bảo vệ sinh, có chứa vi khuẩn.

3/ Lâm sàng

Niêm mạc dạ dày chính là lớp màng bảo vệ của dạ dày. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, HP tấn công niêm mạc dạ dày. Khi tổn thương ngày càng nghiêm trọng thì sẽ xuất hiện tình trạng viêm, loét, chảy máu hoặc nhiễm trùng. Lúc này, các triệu chứng viêm loét dạ dày - tá tràng sẽ xuất hiện. Các triệu chứng vi khuẩn HP dạ dày có thể kéo dài vài phút hoặc hàng giờ, gồm:

• Đau, nóng rát bụng và dạ dày, đặc biệt là khi đói bụng
  • Buồn nôn, ói mửa
  • Chán ăn
  • Thường xuyên ợ hơi
  • Phình bụng
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Đi ngoài phân đen khi có chảy máu dạ dày

Cần đi khám ngay nếu có các triệu chứng sau:

• Phân có máu, phân màu đỏ sẫm hoặc màu đen như bã cà phê
  • Khó thở
  • Nôn ra máu
  • Chóng mặt hoặc ngất xỉu do thiếu máu/cơn đau quá nặng
  • Mệt mỏi không rõ nguyên nhân
  • Đau bụng âm ỉ hoặc dữ dội
  • Màu da nhợt nhạt do thiếu máu cấp tính hoặc mãn tính vì chảy máu

4/ Các phương pháp chẩn đoán Helicobacter Pylori

• Nọi soi dạ dày tìm vi khuẩn H.pylori.
  • Test hơi thở C14 tìm vi khuẩn H.pylori.
  • Test nhanh tìm vi khuẩn H.pylori ( xét nghiệm bằng máu )

Một trong những phương pháp xét nghiệm mà hiện nay nhận được sự quan tâm và đồng thuận của rất nhiều người bệnh là: Test hơi thở C14 tìm vi khuẩn H.pylori.

Những lưu ý trước khi thực hiện Test hơi thở C14 tìm vi khuẩn H.Pylori:

• Cần nhịn ăn, uống đồ uống có gas, đồ ngọt, đồ có tính chất acid hoặc base trong thời gian 4-6 giờ trước khi làm xét nghiệm kiểm tra Hp qua hơi thở. Thời điểm tốt nhất là vào buổi sáng sau 1 đêm không ăn uống gì.
  • Cũng giống như các phương pháp xét nghiệm Hp khác, test hơi thở chỉ nên tiến hành sau khi ngừng thuốc kháng sinh ≥ 4 tuần, và ngừng thuốc kháng tiết acid ≥ 2 tuần.
  • Trao đổi với bác sĩ về các bệnh lý bạn đang mắc, về tiền sử dị ứng thuốc hay bạn đang có thai...
  • Nếu bạn đang uống thuốc điều trị bệnh lý gì khác, không được tự ý ngưng thuốc mà hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Để phòng ngừa vi khuẩn H.P dạ dày chính là chủ động khám tiêu hóa định kỳ mỗi 6 tháng - 1 năm. Việc kiểm tra định kỳ sẽ giúp bảo vệ sức khỏe đồng thời phát hiện sớm vi khuẩn H.P từ đó có hướng điều trị thích hợp. Bệnh viện đa khoa Hoàng Tuấn với những thiết bị tiên tiến hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ hàng đầu có nhiều năm kinh nghiệm là cơ sở chăm sóc sức khỏe hoàn hảo cho quý khách hàng và người thân.

Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Hoàng Tuấn