Viêm tiếp xúc dị ứng do mỹ phẩm

Viêm da tiếp xúc do mỹ phẩm đang ngày càng phổ biến, là tình trạng làn da phản ứng với các sản phẩm mỹ phẩm, gây ra nhiều triệu chứng khiến da mặt bị tổn thương, nếu không được điều trị rất dễ gây viêm da, có thể để lại sẹo, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, tâm lý và sức khỏe.

Chẩn đoán dựa vào tiền sử dùng mỹ phẩm và vị trí vùng tổn thương.

Một số biểu hiện dị ứng do mỹ phẩm

• Nổi mụn đỏ hoặc sần ngứa hay phát ban trên da.
  • Da mặt nóng rát, ngứa ngáy khó chịu.
  • Da bị khô, đóng vảy và có dấu hiệu bong tróc.
  • Dễ bắt nắng, xuất hiện các đốm nâu sạm.
  • Tổn thương da có thể sẽ lan tỏa sang các vùng da lân cận.
  • Ngoài ra, với trường hợp bị dị ứng nặng, bạn còn có thể gặp phải các biểu hiện toàn thân như buồn nôn, khó thở, đau đầu…

Chẩn đoán

Test áp (Patch test) là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán và có vai trò quan trọng trong điều trị và phòng bệnh.

Kết hợp cả thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán bệnh viêm da tiếp xúc mỹ phẩm một cách chính xác.

Hình ảnh: Viêm da tiếp xúc dị ứng do sử dụng mỹ phẩm không rõ loại.

(Nguồn: Bệnh viện Đa Khoa Hoàng Tuấn).

Cách xử trí

• Trước hết, bạn cần ngưng sử dụng các loại mỹ phẩm, không tự ý nặn mụn cũng như sờ tay lên những vùng bị tổn thương để tránh gây nhiễm trùng.
  • Rửa mặt nhẹ nhàng với nước sạch hoặc dung dịch nước muối loãng để loại bỏ hết lượng mỹ phẩm còn sót trên da 2 lần/ngày.
  • Tránh để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và theo dõi tình trạng dị ứng.
  • Với những trường hợp nhẹ có thể sử dụng một số loại thuốc bôi theo chỉ định.
  • Khi xuất hiện những triệu chứng ở mức độ nặng, ngoài việc dùng thuốc bôi thì các loại thuốc uống cũng sẽ được bác sĩ chỉ định.

Hình ảnh: Viêm da tiếp xúc trước và sau điều trị 2 tuần.

(Nguồn: Bệnh viện Đa Khoa Hoàng Tuấn).

Phòng ngừa viêm da tiếp xúc do mỹ phẩm

Da mặt là một vùng da rất nhạy cảm và ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. Vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da mọi người nên sử dụng của các hãng mỹ phẩm uy tín có nhãn mác và thành phần cấu tạo rõ ràng, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng viêm da tiếp xúc mỹ phẩm gây khó chịu và ảnh hướng đến thẩm mỹ của da hãy đến với Bệnh viện Đa khoa Hoàng Tuấn. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa da liễu sẽ giúp bạn lựa chọn các sản phẩm phù hợp với làn da.

Bác sĩ CKI. Triệu Kim Nguyên
Bác sĩ. Trần Lâm Mỹ Ái

Tài liệu tham khảo:
1. Zirwas MJ (2018).Contact Dermatitis to Cosmetics.
2. An Goossens (2011). Contact-Allergic Reactions to Cosmetics.
3. Karel J. Ortiz & James A. Yiannias (2004). Contact dermatitis to Cosmetics, fragrances and botanicals. Dermatologic Therapy, Vol. 17; 264-271